การกู้เงินผ่านธนาคารหรือสถาบันการเงินใหญ่ๆ มักเป็นเรื่องที่หลายคนคิดแล้วคิดอีกว่าจะผ่านไหม เพราะมีหลายขั้นตอน มีเกณฑ์การประเมินค่อนข้างรัดกุม และใช้เวลาค่อนข้างนานจนบางคนลืมไปแล้วว่าเคยยื่นกู้เอาไว้ หลายคนจึงคาดหวังว่าจะมีเทคโนโลยีที่ทำให้การทำธุรกรรมทางการเงินเป็นเรื่องง่าย สะดวกสบาย และรวดเร็วยิ่งขึ้น การกู้เงินระหว่างบุคคลต่อบุคคลแบบไม่ผ่านตัวกลางใดๆ โดยใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ หรือที่เราเรียกว่า Peer To Peer Lending หรือ P2P จึงได้ถือกำเนิดขึ้น ซึ่งในต่างประเทศ มีหลายบริษัทที่ดำเนินธุรกิจประเภทนี้มานานแล้ว แต่ในบ้านเราถือว่าใหม่มาก วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักธุรกิจประเภทนี้กัน

การกู้เงินออนไลน์แบบ Peer To Peer Lending หรือ P2P คือการกู้เงินระหว่างบุคคลต่อบุคคลโดยไม่ผ่านตัวกลางใดๆ อาศัยเพียงแค่แพลตฟอร์มออนไลน์ที่บริษัทฟินเทคเป็นผู้ให้บริการเท่านั้น ข้อดีของธุรกรรมประเภทนี้คือ ทำได้ง่ายเพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต อนุมัติไวภายใน 3 วัน เพราะระบบจะทำการตรวจสอบผู้กู้และผู้ปล่อยกู้ที่มีคุณสมบัติตรงตามที่บริษัทกำหนด จากนั้นผู้ปล่อยกู้จะเป็นผู้อนุมัติโดยจะกำหนดวงเงิน อัตราดอกเบี้ยรวมค่าธรรมเนียมทั้งหมดไม่เกิน 15% และระยะเวลาในการผ่อนชำระที่เหมาะสมให้กับผู้กู้  โดยในการผ่อนชำระเงินจะเป็นแบบลดต้นลดดอก ทำให้ภาระดอกเบี้ยของผู้กู้น้อยลงด้วย

แม้ว่าในบ้านเรา การกู้เงินประเภทนี้จะเรียกได้ว่าใหม่มาก เพราะมีกำหนดการร่างกฎหมายและข้อกำหนดสำหรับธุรกิจประเภทนี้และพร้อมเปิดให้บริการเต็มรูปแบบภายในปีนี้ แต่ถือเป็นสัญญาณที่ดี เพราะถือเป็นการเปิดโอกาสทางเศรษฐกิจ และทำให้ภาวะตลาดเงินทุนหมุนเวียนภายในประเทศเพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้เศรษฐกิจภายในประเทศดีขึ้นด้วย จากนั้นเราค่อยตั้งความหวังว่าตลาดเงินทุนในไทยจะพัฒนาศักยภาพและเข้าไปมีบทบาทในระดับอาเซียนและระดับโลกต่อไป

BoT readies peer-to-peer lending service