การเติบโตของ P2P ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

peer-to-peer lending

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่เคยได้ยินการกู้เงินระหว่างบุคคลต่อบุคคลโดยไม่ผ่านตัวกลางใดๆ แพลตฟอร์มออนไลน์แบบ Peer To Peer Lending หรือ P2P ในขณะที่ธุรกรรมประเภทนี้ยังถือว่าใหม่มากในตลาดเงินทุนบ้านเรา ขนาดของตลาดเงินทุนทางเลือกในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพิ่มขึ้นจาก 46.65 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี พ.ศ. 2558 เป็น 215.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งคิดเป็นห้าเท่าของราคาตลาดทั้งหมด จากการศึกษาร่วมกันของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์และมหาวิทยาลัยโมนาช

สหประชาชาติได้คาดการณ์ว่า ชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คิดเป็นจำนวน 659 ล้านคนของประชากรโลก และในจำนวนนี้มีกลุ่มใหญ่กลุ่มหนึ่งมาจากภูมิภาคที่เคยมีสถานะทางเศรษฐกิจที่ไม่มั่นคงหรือด้อยโอกาสในช่วงก่อนฟินเทคจะเข้ามามีบทบาท แม้ว่าพวกจะมีเงินมากมายในการลงทุน แต่ก็ยังขาดโอกาสในการเข้าถึงบริการของธนาคาร และถึงแม้จะมีบางส่วนเข้าถึงได้ แต่ก็ถูกกีดกันจากการกู้ยืมเงิน การให้กู้ยืมแบบ P2P จึงเพิ่มขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหานี้ โดยแพลตฟอร์มออนไลน์จะสามารถเจาะตลาดคนในชุมชนได้รวดเร็วยิ่งขึ้นและมีค่าใช้จ่ายที่น้อยลง

การเติบโตของ P2P ที่เพิ่มขึ้นอาจมาจากอินโดนีเซีย ซึ่งมีอุปสงค์มากขึ้นและบริษัทฟินเทคที่ให้บริการแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ได้รับอนุญาตจากทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว การให้กู้ยืมแบบ P2P ถือเป็นกลยุทธ์ที่มีศักยภาพจากความร่วมมือของรัฐบาลเพื่อช่วยเหลือประชาชนในเขตยากจนอย่างแท้จริง ปัจจัยที่อินโดนีเซียเป็นตลาดเงินทุนที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คงหนีไม่พ้น มีประชากรเยอะที่สุดในภูมิภาค เหตุผลการเข้าไม่ถึงบริการของธนาคาร ธุรกิจฟินเทคใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศ ซึ่งเหล่านี้เองที่ทำให้อินโดนีเซียมีแนวโน้มมูลค่าของ P2P เพิ่มสูงขึ้นทุกปี โดยปี พ.ศ. 2561 มีมูลค่าธุรกรรมอยู่ที่ 34.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และในปี พ.ศ. 2566 จะมีมูลค่าสูงขึ้นเป็น 60.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 2 เท่าภายในเวลา 5 ปี อ่านต่อ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *