สินเชื่อ p2p คืออะไร ทำไมถึงสามารถกู้ยืมเงินได้ง่าย

ปัจจุบันมีการกู้เงินรูปแบบใหม่ที่เข้ามาในประเทศไทย ซึ่งได้รับความนิยมสูงมากๆ นั่นก็คือสินเชื่อ p2p เป็นลักษณะการกู้เงินที่อาศัยระบบอินเทอร์เน็ตเข้ามาช่วย ช่วยให้ผู้กู้และผู้ให้กู้สามารถทำธุรกรรมด้วยกันไม่ยากผ่านอินเทอร์เน็ต ผู้ให้กู้ก็สามารถนำเงินที่ตนมีมาใช้ในการสร้างดอกผลงอกเงยได้ไม่ยาก ผู้กู้เงินก็มีเงินนำไปใช้ลงทุนหรือบรรเทาความเดือดร้อนส่วนตัวได้ ดังนั้นสินเชื่อ p2p จึงได้รับความสนใจจากคนจำนวนมาก ทั้งยังสร้างความสะดวกให้ผู้กู้ยืมและผู้ให้กู้ เนื่องจากไม่ต้องทำธุรกรรมผ่านสถาบันการเงินให้วุ่นวายอีกต่อไป สามารถทำธุรกรรมปล่อยกู้ด้วยกันโดยตรงสองคนได้เลย จึงสามารถช่วยให้ผู้ให้กู้นั้นสามารถกำหนดดอกเบี้ยได้เองเพื่อแข่งขันกับสถาบันการเงิน ผู้กู้เงินก็สามารถที่จะเลือกผู้ให้กู้ที่คิดอัตราดอกเบี้ยไม่สูงได้เช่นกัน

ข้อดีของสินเชื่อ p2p คือการให้ที่ผู้ขอกู้สามารถติดต่อกับผู้ให้กู้ได้โดยตรง ถือว่าช่วยอำนวยความสะดวกและเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินได้เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะผู้กู้เงินไม่ต้องมีตัวกลางเข้ามาแทรก สามารถกู้โดยตรงกับเจ้าของเงิน จึงทำให้ได้ดอกเบี้ยที่ถูกกว่าการไปขอกู้กับตัวกลางที่เป็นสถาบันการเงิน ทั้งยังเป็นการให้กู้เงินที่สร้างสภาพคล่องได้ดีกว่ามาก เนื่องจากผู้กู้เงินสามารถที่จะปล่อยเงินกู้ได้ทันที ในขณะที่ผู้ขอกู้ที่กำลังเดือดร้อนด้านการเงินก็ได้รับเงินไปใช้ได้ทันเวลา ดังนั้นสินเชื่อ p2p จึงเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้คนที่มีเงินสามารถสร้างผลตอบแทนให้ตนเองจากเงินที่มี คนที่เดือดร้อนด้านการเงินก็จะได้รับเงินไปใช้ได้ทันเวลา เนื่องจากสามารถทำธุรกรรมขอกู้และมีการอนุมัติได้รวดเร็วในเวลาเพียงไม่กี่วินาที

 

สินเชื่อ p2p นั้น เป็นลักษณะการกู้ยืมเงินที่ทั้งผู้ให้กู้และผู้ขอกู้เงินไม่จำเป็นที่จะต้องรู้จักกันก็ได้ เพราะต้องการสร้างความสะดวกสบายและเป็นการเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินให้การกู้ยืทเงินนั้นกลายเป็นเรื่องง่ายมากยิ่งขึ้น จากสมัยก่อยที่การกู้เงินนั้นเราจำเป็นที่จะต้องมีตัวกลางในการปล่อยกู้ ซึ่งจะต้องกู้ผ่านสถาบันการเงิน สำหรับคนที่มีเงินก็ต้องเอาเงินไปฝาก โดยที่ผลตอบแทนในการฝากเงินนั้นมีอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ แถมคนที่กู้เงินจากสถาบันการเงินนั้นก็จะต้องเตรียมเอกสารวุ่นวาย โดยจะต้องจ่ายดอกเบี้ยในอัตราที่สูงอีกด้วย ซึ่งการกู้เงินโดยมีตัวกลางเข้ามาเกี่ยวนั้น แน่นอนว่าจะต้องใช้เวลาในการอนุมัตินาน จนทำให้ผู้ขอกู้ไม่สามารถนำเงินไปใช้ได้ทันเวลาและผู้ที่ปล่อยเงินกู้ก็ไม่สามารถสร้างผลตอบแทนของเงินได้คุ้มค่า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *